4 tỉnh ở Tây Nguyên có bệnh nhân mắc bạch hầu

4 tỉnh ở Tây Nguyên có bệnh nhân mắc bạch hầu


Bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum với hàng chục người mắc và đã có 3 trường hợp tử vong.

Chiều nay, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xác nhận, ngành y tế vừa ghi nhận về ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên và địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh theo quy định.

Theo đó, ngày 6/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Lắk về trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu và đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân là bà H.B.J. (SN 1968, dân tộc M’Nông, trú xã Bông Krang, huyện Lắk).

4 tỉnh ở Tây Nguyên có bệnh nhân mắc bạch hầu
Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc bạch hầu

Theo khai báo, từ ngày 4/7, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, kèm đau họng, nuốt khó. Bệnh nhân ở nhà tự mua thuốc uống nhưng không bớt. Đến ngày 6/7, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm y tế huyện Lắk và được lấy mẫu gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

4 tỉnh ở Tây Nguyên có bệnh nhân mắc bạch hầu
Bạch hầu bùng phát mạnh ở Đắk Nông khiến 2 người tử vong, hàng nghìn người phải cách lý

Thông tin từ CDC Đắk Lắk, trước và trong thời gian mắc bệnh, bà H.B.J. không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạc hầu. Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh.

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho các trường hợp tiếp xúc gần, phun hóa chất khử trùng tất cả hộ dân trong buôn và thực hiện các quy định về phòng chống bệnh bạch hầu.

Tính đến chiều ngày 7/7, bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum với hàng chục người mắc và đã có 3 trường hợp tử vong.

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu ở Gia Lai

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu ở Gia Lai

Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn đã ghi nhận thêm 9 ca dương tính với bạch hầu, nâng tổng số mắc lên 10 trường hợp  .

Trùng Dương

 

Related posts