Bạn có biết – Bỏng da do tiếp xúc với côn trùng

Bạn có biết – Bỏng da do tiếp xúc với côn trùng

Côn trùng là những động vật không xương sống có tên khoa học là lớp Insecta ( lớp Côn trùng ) , là lớp lớn nhất , phân bố rộng rãi và đa dạng nhất trên Trái Đất , với hơn 1 triệu loài . Một số loài có nọc độc hoặc chất tiết có axit hữu cơ .

ổn thương da do tiếp xúc với côn trùng có nọc độc , chất tiết của côn trùng có axit hữu cơ hoặc bị côn trùng cắn đốt … là hiện tượng hay gặp , nhất là vùng nông thôn .  Tai nạn do tiếp xúc với côn trừng thường là :

– Đi xe  không đeo kính bảo hiểm bị côn trùng bay vào mắt , trong đó có một số loại có bụi độc gây cay hoặc bỏng phù niêm mạc mắt .

– Bị bọ xít   phun  dịch tiết với mục đích tự vệ  vào mắt , da

– Bị sâu róm , chèn nẹt chích lông có nọc độc

– Bị   giời leo , do ban đêm khi ngủ con bọ giời bò lên người , khi bò chúng để lại chất tiết gây tổn thương da .

II MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP THƯỜNG GẶP

1- Giời leo :

+ Bệnh giời leo là tên gọi dân gian , trong các y văn không có bệnh này , đây là trường hợp tổn thương bỏng da do tiếp xúc với chất tiết của con bọ giời hoặc có tên khác là xích lời …

bệnh giời leo
bệnh giời leo

 Bọ giời khi bò để lại chất tiết có axit phốt pho hữu cơ ( lân tinh có tính phát sàng xanh mờ vào ban đêm ) . Tổn thương càng nặng lên nếu dùng tay di nát côn trùng trên da ., axit lưu lại trên da và gây nên bỏng .

Cần phân biệt với bệnh Zona thần kinh , đây là một bệnh do virus có tổn thương ở da gần giống với tổn thương bỏng da do bọ giời gây ra .

 Bệnh “giời leo” là viêm da tiếp xúc do côn trùng, có thể gặp bất kỳ tại vùng da nào trên cơ thể, nhất là những vùng da hở. Một người có thể bị “giời leo” cùng thời điểm ở nhiều vị trí khác nhau. Trong khi đó Zona là bệnh do virus, những vết đỏ giống với “giời leo”, nhưng chỉ xuất hiện chạy dọc kéo dài theo dây thần kinh trên cơ thể như: dọc hàm mặt lên mang tai, dọc cánh tay, dọc thân sườn… Và Zona lại chỉ xuất hiện trên một nửa của cơ thể, hoặc bên phải hoặc bên trái.. Tổn thương của bệnh Zo na thường khu trú ở một vùng , nổi lên thành mụn nước , tương đối rắn chắc có dịch tiết màu hồng  , tuổi không đều nhau . Tổn thương của giời leo thường thành vệt hoặc 1 đám ( nếu di nát côn trùng trên da ) , ban đầu là các vệt đám da rát đỏ , ngày một nặng dần , da xạm đen lại và phồng lên do có dịch tiết bên đưới , thường là nước trong hoặc để lâu có mủ trắng đục , ở chỗ khác có thể thấy những đám tổn thương như vây nhưng múc độ nhẹ hơn do tay sờ vào chỗ tổn thương mang chất tiết có axit bôi lên vùng da lành khác
+ Xử lý : Đây là bỏng da do axit cho nên việc sử lý càng sớm càng tốt , càng loại bỏ nhanh tác nhân gây bỏng thì tổn thương càng nhẹ .
– Nếu không xử lý :
 Tổn thương sẽ tiến triển theo hướng sau : Đầu tiên da bị nổi vầng đỏ thành từng vệt hoặc đám , vài ngày sau mức độ tổn thương càng nặng dần lên , da sạm đen lai và ở bên dưới có dịch tiết bóc  tách da tổn thương bỏng với phần còn lại bên dưới . Dịch tiết ngày một nhiều dần , hoá mủ làm bong da . Tổn thương liên tục rỉ huyết thanh , loét sâu dần xuống duới , Tuỳ mức độ  nặng nhẹ mà sau 5 -7 ngày hoặc thậm chí nửa tháng vết loét khô dần và khỏi , để lại sẹo nếu kèm theo nhiễm trùng gây viêm mủ , thông thường da chỉ khoang đen hoặc loang trắng vài năm rồi hết .

– Xử lý theo dân gian :

Nhai nhỏ mịn gạo nếp , đỗ xanh rồi đắp lên chỗ bị tổn thương . Cách làm này cũng có hiệu quả đối với trường hợp bị nhẹ . Sở dĩ cách làm này có tác dụng đôi chút vì khi nhai đỗ và gạo , được trộn lẫn với nước bọt , nước bọt là một dụng dịch kiềm nhẹ nên gặp axít sẽ dung giải bớt nó đi làm cho tổn thương chóng khỏi hơn .

– Cách xử lý hiệu quả nhất  :

Dùng bột Natribicacbonat ( thuốc muối chữa bệnh dạ dày ) đây là một loại kiềm mạnh , dùng lau rửa chỗ tổn thương . Natribicacbonat xẽ phản ứng hoá học với axit phôt pho hữu cơ tạo thành muối và nước làm lấy đi axit còn đọng lại ở trên da ( do da có cấu tạo nhiều lớp như vẩy ngói , nên chất tiết của côn trùng lưu giữ ngấm vào các khe kẽ )

Cách tiến hành : Pha thuốc muối với nước sạch thành dạng hồ như cháo đặc , đắp lên chỗ tổn thương . để 15 – 20 phút sau dùng bông thấm nước chùi sạch bột đã đắp đi  , rồi lại tiếp tục làm như thế vài lần nữa , nếu da bị bong thì gỡ sạch nó đi . Một thời gian sau khoảng 6 – 7 giờ không thấy đỡ thì lại tiếp tục làm một  lần như thế nữa

2- Sẩn ngứa do phấn bướm :

Vệ sinh tắm rửa sạch bằng dung dịch xà phòng , bôi mỡ Cortebios

3- Côn trùng có độc tính bay vào mắt :

Sau khi đã loại bỏ được dị vật có trong mắt nhưng nước mắt vẫn chảy dàn dụa , kèm theo sưng phù niêm mạc mắt , mắt nhức nhối hoặc sau khi bị côn trùng vào mắt , đã lấy ra nhưng 3 – 4 giờ sau mắt mới bắt đầu sưng đỏ , nhức nhối và nước mắt chảy dàn dụa . Nguyên nhân là côn trùng này có bụi axít gây kích thích bỏng niêm mạc mắt  . Cách xử lý : Dùng dung dịch ringerlac tát rửa mắt : Đổ dung dịch vào cốc nhỏ bằng đến miệng và úp mắt vào liếc đi liếc lại . làm nhiều lần như thế .

Related posts