Bệnh lang ben có lây không?

Bệnh lang ben có lây không?

Tôi làm công nhân xây dựng, thường ngủ chung trong lán trại tại công trường. Anh bạn nằm chung giường với tôi bị lang ben khắp người, nay tôi cũng bị lang ben ở cánh tay. Có phải tôi bị lây bệnh từ bạn không? Cách chữa như thế nào?

Hoàng Văn Quân (Sơn La)

Bệnh lang ben do loại nấm Malassezia furfur gây nên. Bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác trực tiếp hoặc gián tiếp qua khăn lau, giường chiếu…

Bệnh lây mạnh khi có các điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều nhất là mùa hè nắng nóng lao động nặng như như những người làm công nhân xây dựng… Ngoài ra, bệnh còn có yếu tố di truyền, tức là nếu cha mẹ bị bệnh thì con cái cũng dễ bị bệnh.

Tổn thương chủ yếu ở nửa người phía trên như mặt, cổ, lưng, ngực…; Hiếm gặp ở đùi và cẳng chân. Vùng da bị bệnh đổi màu trắng, hồng, vàng hoặc nâu phụ thuộc vào sắc tố da, sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời và mức độ bệnh.

Tổn thương trên da thường xếp thành từng đám, có vảy. Xét nghiệm bằng cách soi trực tiếp vảy da trong dung dịch KOH 20% hay xanh methylen sẽ thấy những tế bào nấm men tròn.

Điều trị bệnh nấm lang ben, không nên tự ý sử dùng thuốc mà nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hồng

zp8497586rq

Related posts