Bộ Y tế tăng biện pháp chống dịch tại các bệnh viện

Bộ Y tế tăng biện pháp chống dịch tại các bệnh viện


Các bệnh viện sẽ phải siết chặt kiểm soát người ra vào viện, tăng cường giao dịch trực tuyến, chuẩn bị phương án cho tình huống bị lây nhiễm.

Bộ Y tế tối 28/3 chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế sau khi ghi nhận 16 ca liên quan Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ nhận định một số bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện ở thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, có thể xuất hiện các ca bệnh. Do đó các bênh viện phải tăng cường phòng lây nhiễm, nếu cần, sẽ xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn như bệnh viện Bạch Mai.

“Covid-19 đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng, lây nhiễm cho nhân viên y tế”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Các bệnh viện phải sàng lọc và phân luồng triệt để người tới khám chữa bệnh, tăng cường đặt hẹn online để tránh xếp hàng đông người, đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa từng người. 

Số bệnh nhân nội trú tại các viện cần giảm bớt; hạn chế ăn uống tập trung ở các khoa dinh dưỡng. Các cuộc họp cũng phải được thay đổi hình thức, dùng trực tuyến, chẩn đoán từ xa. Mỗi bệnh viện cần xây dựng phương án nhân lực trong thời gian tối thiểu 3 tháng đề phòng tình huống có lây nhiễm phải cách ly y tế với một nhóm cán bộ. 

Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao. Chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế, lên phương án trong các tình huống có lây lan ở từng mức độ. Tăng cường chuyên môn, các bệnh viện được yêu cầu tập huấn chẩn đoán và điều trị Covid-19, kỹ thuật dùng máy thở, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. 

Người bên ngoài tiếp tế đồ ăn cho người bên trong bệnh viện sau lệnh phong toả của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Giang Huy.

Người bên ngoài tiếp tế đồ ăn cho người bên trong bệnh viện sau lệnh phong toả của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Giang Huy.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, các viện nghiên cứu, Bộ yêu cầu tập trung xây dựng các cơ sở xét nghiệm, tăng cường thiết bị và kỹ năng khoanh vùng xử lý ổ dịch. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm, các chùm ca bệnh để xác định tác nhân gây bệnh. Triển khai khai báo y tế, hỗ trợ người dân trong khai báo y tế. Tập huấn cho cán bộ, cho sinh viên các năm cuối cấp để chuẩn bị nhân sự cho việc chăm sóc và điều trị.

Bộ Y tế cũng đề nghị địa phương nâng cấp cơ sở thực hiện xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo năng lực thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Đến sáng nay, Việt Nam ghi nhận 179 ca Covid-19. 16 ca ở Bạch Mai bao gồm 2 điều dưỡng y tế, con gái một điều dưỡng, 2 bệnh nhân, 7 người làm công khu dịch vụ, 4 người vào chăm bệnh nhân.

28 người đã khỏi bệnh gồm 21 người đã ra viện và 7 người sẽ xuất viện ngày 29-30/3. Ít nhất 51 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Các bệnh nhân đang điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, hầu hết sức khỏe ổn định.

Lê Nga