Dây thần kinh số 5 khiến người phụ nữ mất ngủ

Dây thần kinh số 5 khiến người phụ nữ mất ngủ


TP HCMChị Loan 50 tuổi, liên tục mất ngủ, hay đau mặt kiểu điện giật, đặc biệt là khi đưa tay chạm vào mặt.

Chị Loan đau vùng mặt bên phải nhiều năm nay. Ban đầu chị dùng thuốc giảm đau nhưng thuốc dần hết tác dụng. Chị từng nhập viện điều trị nhưng không khỏi hẳn. Một năm trở lại đây các triệu chứng mất ngủ, giật mặt tăng dần, người lúc nào cũng như bốc hỏa dù không có bực bội, lo lắng gì.

10 ngày trước, chị đến Bệnh viện Quốc tế City khám, bác sĩ chẩn đoán đau dây thần kinh tam thoa (dây thần kinh số 5), rối loạn giấc ngủ. Sau ca phẫu thuật giải ép vi mạch, chị hồi phục sức khỏe, ăn ngủ tốt, không còn cảm giác đau mặt và vừa xuất viện.

Kỹ thuật vi phẫu giải ép mạch máu – thần kinh là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả bệnh đau dây thần kinh số 5 nguyên phát. Phương pháp này nhằm tách rời mạch máu ra khỏi dây thần kinh số 5, giải phóng dây thần kinh khỏi sự chèn ép.

Chị Loan khoẻ mạnh, ngủ ngon giấc sau phẫu thuật. Ảnh: Minh Tâm.

Chị Loan khỏe mạnh, ngủ ngon giấc sau phẫu thuật. Ảnh: Minh Tâm.

Bác sĩ Lê Trọng Nghĩa, Khoa Ngoại Thần kinh, cho biết đau dây thần kinh tam thoa nguyên phát có tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ. Bệnh nhân đau như cắt, đau chói như điện giật. 

Đau có thể xảy ra ở bất kỳ vùng chi phối cảm giác nào của dây thần kinh số 5 trên khuôn mặt. Vùng hay bị nhất là nhánh hàm trên và nhánh hàm dưới với biểu hiện đau buốt răng hàm. Cơn đau có thể khởi phát sau các hoạt động như nhai, nuốt, rửa mặt, đánh răng, gió thổi vào mặt hoặc có kích thích. Điều này do dây thần kinh số 5 bị chèn ép bởi một hay nhiều nhánh mạch máu bên trong não.

Bác sĩ thần kinh sẽ khám, khảo sát bằng MRI não để chẩn đoán chính xác bệnh cũng như loại trừ các bệnh lý khác như u não, dị dạng mạch máu não… Tùy trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Can thiệp bằng phẫu thuật khi bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng thuốc hoặc uống thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Lê Phương