Phát hiện bệnh tim qua sợi tóc

Phát hiện bệnh tim qua sợi tóc

Một nghiên cứu gần đây phát hiện đặc điểm của một sợi tóc có thể tiết lộ nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm đo hàm lượng hoóc môn cortisol của 283 người có độ tuổi từ 65 đến 85. Họ đã tiến hành phân tích mẫu tóc dài khoảng 3cm của những người này và đã xác dịnh được lượng hoóc môn của những người này trong suốt 3 tháng.

Kết quả phân tích cho thấy những người có hàm lượng cortisol cao là những người có tiền sử bệnh tim hình vành, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên và tiểu đường.

Những sợi tóc thể hiện thông tin chính xác về  mức độ căng thẳng của một người. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định được chính xác nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh tim của người đó.

Nếu kết quả kiểm tra máu chỉ thể hiện được mức độ hoóc môn căng thẳng tại một thời điểm duy nhất, thì kết quả phân tích một sợi tóc có thể chỉ ra những xu hướng của mức độ hoóc môn căng thẳng trong suốt một khoảng thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả phân tích từ một sợi tóc cho phép các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi của hàm lượng hooc môn cortisol trong máu.

Ngoài ra nghiên cứu này còn phát hiện ra rằng những người già sẽ có hàm lượng hoóc môn cortisol cao hơn. Điều này sẽ khiến họ dễ bị mắc bệnh tim hơn những người trẻ.

Laura Manenschijin, tác giả chính của nghiên cứu cho biết hàm lượng hoóc môn cortisol trong máu cũng giống như huyết áp cao và mỡ bụng đều là dấu hiệu quan trọng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Elisabeth van Rossum tác giả của một nghiên cứu khác cho biết những dữ liệu từ nghiên cứu của bà cho thấy một liên kết chặt chẽ giữa hàm  lượng cortisol cao mãn tính và bệnh tim mạch.

Tiến sĩ này cũng chia sẻ thêm rằng cần có thêm những nghiên cứu khác được thực hiện để chứng minh vai trò quan trọng của việc đo lường hàm lượng cortisol để chẩn đoán bệnh tim và những kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng để mở đầu phương pháp điều trị mới hoặc các chiến lược phòng chống. 

Related posts